“1 Click” Cách Chặn Phần Mềm Kết Nối Internet Bằng Firewall

Chặn phần mềm kết nối internet bằng firewall có sẵn trên windows 10 là thao tác khá đơn giản để có thể thực hiện. Hầu hết các phần mềm cài đặt trên Windows đều có thể kết nối internet bất cứ lúc nào để tự động kiểm tra và thông báo cho người dùng khi có phiên bản mới để tải xuống. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nguy cơ sử dụng đường truyền internet để gửi dữ liệu hành vi máy chủ và thông tin người dùng. Do đó, nếu bạn không muốn phần mềm khác tự động kết nối với internet, bạn có thể vô hiệu hóa khả năng ấy với firewall một cách nhanh chóng. Nếu bạn chưa biết đến thủ thuật này, để Fptinternet.net bật mí cho bạn nhé!

Firewall là gì?

Firewall (tường lửa) giống như một hệ thống an ninh mạng, là rào cản giữa môi trường mạng nội bộ và các mạng khác (như internet), để có thể kiểm soát được lưu lượng vào ra giữa hai mạng này.
Chức năng của tường lửa là kiểm soát tất cả các truy cập vào tài nguyên mạng bằng mô hình điều khiển tích cực. Điều này có nghĩa là, chỉ có lưu lượng phù hợp, đáp ứng các yêu cầu của định nghĩa an toàn của tường lửa, mới có thể truy cập, nếu không lưu lượng đó sẽ bị từ chối.

Do đó, bất kỳ máy tính nào kết nối internet đều cần có tường lửa để quản lý thông tin gửi đến. Bởi vì:

  • Máy tính kết nối Internet thường gặp nhiều rủi ro rình rập.
  • Mỗi máy tính trực tuyến có chữ ký số riêng, được gọi là IP (địa chỉ Giao thức Internet). Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ của tường lửa, bạn rất dễ bị nhiễm mã độc và mất dữ liệu.
  • Tường lửa được cấu hình đúng sẽ giúp máy tính tự “ẩn mình” hiệu quả mà không lo bị hacker xâm nhập. Tường lửa không hoạt động giống như phần mềm chống vi-rút. Tuy nhiên, nó là công cụ đảm bảo máy tính của bạn không bị tấn công mạng thông thường.
Có thể nói việc thiết lập tường lửa là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những máy tính có kết nối internet.
Chặn phần mềm kết nối internet
Hướng Dẫn Chặn Phần Mềm Kết Nối Internet Với Firewall Trong “1 Click”

Hướng dẫn chặn phần mềm kết nối internet bằng firewall

Bước 1. Trong cửa sổ đầu tiên hiển thị, máy tính sẽ đưa ra câu hỏi What type of rule would you like to create (Bạn muốn tạo loại quy tắc nào). Bạn hãy nhấp vào tùy chọn Program (Chương trình). Sau đó nhấp vào nút Next (Tiếp theo) ở cuối cửa sổ hiển thị để tiếp tục.
Bước 2. Cửa sổ tiếp theo xuất hiện sẽ hỏi bạn rằng Does this rule apply to all programs or a specific program (Quy tắc này có áp dụng cho tất cả các chương trình hoặc một chương trình cụ thể không).
Lúc này, bạn sẽ có hai lựa chọn. Hoặc, áp dụng ngắt kết nối Internet cho tất cả các chương trình và ứng dụng trên máy tính của bạn bằng cách đánh dấu vào tùy chọn All programs (Tất cả chương trình).
Hoặc, chọn This program path (Đường dẫn chương trình này) để chọn cụ thể một ứng dụng mà bạn muốn áp dụng ngắt kết nối. Đối với tùy chọn này, bạn cần nhấp vào nút Browse (Duyệt) và nhấp vào ứng dụng cần ngắt kết nối internet.
Chặn phần mềm kết nối internet
nhấp vào nút Browse
Bước 3. Tại cửa sổ tiếp theo, bạn nên chọn tùy chọn thứ ba, tức là Block the connection để chặn kết nối Internet. Sau đó nhấp Next để chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 4. Bạn tích vào cả 3 tùy chọn Domain, Private và Public rồi nhấn Next.
Bước 5. Cửa sổ cuối cùng sẽ xuất hiện yêu cầu Specify the name and description of this rule (nhập tên và mô tả cho cài đặt này). Bạn hãy để lại tên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra và phân biệt, trừ khi sau này bạn tạo thêm cài đặt cho Tường lửa.
Lưu ý:
Tên có thể viết bằng tiếng Việt không dấu và có dấu cách. Ví dụ: nếu bạn chặn truy cập Internet cho trình duyệt Google Chrome, bạn có thể đặt tên là Chan Internet Google Chrome. Và phần mô tả có thể điền hoặc không tùy bạn.
Bước 6. Cuối cùng nhấn Finish để hoàn thành chặn phần mềm kết nối internet bằng firewall
Chặn phần mềm kết nối internet
Nhập tên và nhấn Finish để hoàn thành
Chỉ mất một chút thời gian là bạn đã có thể chặn phần mềm kết nối internet bằng firewall rồi. Với cách này, bạn có thể bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn trước những đe dọa xâm nhập của virus, mã độc.
Chúc bạn thành công!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Đánh giá trung bình 1.8 / 5. Vote count: 4

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.