Cách Chọn Kênh Wifi Để Tăng Tối Đa Tín Hiệu Đơn Giản Nhất

Có thể nói, Mạng wifi đã làm thay đổi thế giới rất nhiều trong 15 năm qua. Công nghệ không dây giờ đây đã phổ biến rộng rãi và bạn có thể kết nối ở hầu hết mọi nơi: tại nhà, nơi làm việc, khu vui chơi công cộng hoặc bất cứ đâu. Tuy nhiên, trong rất nhiều kênh wifi ở xung quanh bạn, không phải kênh truyền nào cũng cho bạn tín hiệu mạng tốt nhất. Để Fptinternet bật mí cho bạn cách chọn kênh wifi để tăng tối đa tín hiệu đơn giản nhất nhé!

Kênh wifi là gì?

Cũng giống như đài AM hay FM, Wi-Fi sẽ hoạt động trên 2 băng tần chính là 2.4GHz và 5GHz. Trong đó mỗi loại dải tần sẽ sử dụng một loạt kênh truyền khác nhau, mỗi kênh tương tự sẽ có một phổ tần số khác nhau.
Đối với băng tần 2.4GHz, tổng cộng sẽ có 14 kênh truyền. Tuy nhiên, số lượng kênh sẽ bị giới hạn bởi một số quy định và khu vực. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này khi thay đổi vùng Wi-Fi trong tùy chọn của Router (ví dụ: 11 kênh khi chọn vùng US – USA).
Băng tần 5GHz được phát triển với vai trò hỗ trợ nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn khi sử dụng Wi-Fi. Tổng số kênh trên băng tần 5GHz tạm thời có thể đếm được vào khoảng 24 kênh. Nhưng việc sử dụng các kênh sẽ bị hạn chế bởi các quy định của khu vực.

chọn kênh wifi
[Tips] Cách Chọn Kênh Wifi Để Tăng Tối Đa Tín Hiệu Đơn Giản Nhất

Tại sao cần chọn kênh wifi?

Với sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, nhà nào cũng sở hữu một bộ phát Wi-Fi. Nếu bạn sống trong khu vực có nhiều sóng không dây được sử dụng cùng lúc như khu tập thể, chung cư, khách sạn, nhà trọ, … bạn có thể gặp phải tình trạng tín hiệu Wi-Fi yếu, hoặc mất kết nối khi sử dụng. Sự cố này là do mạng của bạn bị nhiễu, có thể do các nguyên nhân sau:
  • Thiết bị điện tử (điện thoại, loa, tivi, tủ lạnh, …)
  • Các mạng không dây lân cận
  • Các vật cản như vách cửa, đặc biệt là cửa nhôm, tường gỗ
  • Vị trí lắp đặt wifi không phù hợp
Các yếu tố trên sẽ làm suy giảm tín hiệu Wi-Fi của bạn. Lúc này, việc chọn kênh wifi là một trong những cách giúp bạn tối ưu hóa tín hiệu Wi-Fi và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Cách chọn kênh wifi đơn giản nhất

Đầu tiên, bạn cần xác định xem kênh Wi-Fi có nhiều hay không hoặc ít nhất là có sóng Wi-Fi đang hoạt động. Phần mềm bạn có thể sử dụng là Wi-Fi analyzer trên Android, inSSIDer cho Windows. Ở đây, mình sẽ sử dụng phần mềm analyzer trên Android với ví dụ trên thiết bị Totolink N600R nhé.
Sau khi xác định kênh có tín hiệu tốt nhất, người dùng cần truy cập trang quản lý của bộ định tuyến, và vào tùy chọn Wi-Fi để tùy chỉnh kênh.
Bước 1. Sử dụng phần mềm Wi-fi Analyzer:
Tùy theo môi trường sử dụng, bạn nên đứng cách Router Wi-Fi 5-10m ít chướng ngại vật bằng cách kiểm tra phần mềm để xác định chính xác kênh truyền. Dựa vào màn  hình, chúng ta có thể điều chỉnh kênh truyền của TOTOLINK N600R thành các kênh sau: 3, 4, 12.
chọn kênh wifi
Sử dụng phần mềm Wi-fi Analyzer
Bước 2. Truy cập trang cấu hình của Bộ định tuyến thiết bị wifi. Sau đó, truy cập địa chỉ IP của Bộ định tuyến in trên thiết bị (thông thường sẽ là 192.168.0.1)
chọn kênh wifi
đăng nhập vào bộ định tuyến
Bước 3. Trên trang Easy Setup (Cài đặt dễ dàng), bạn chọn Advanced Setup (Cài đặt nâng cao) để vào trang cài đặt nâng cao.
chọn kênh wifi
chọn Advanced Setup
Bước 4. Sau khi đã xác định được kênh truyền ít bị trùng lặp, bạn sẽ đăng nhập vào trang cấu hình của Wi-Fi và tiến hành chọn kênh wifi, thường là ở mục Wireless (Không dây) -> Basic Setting (Cài đặt cơ bản) -> chọn Channel (Kênh) và nhấn Áp dụng.
chọn kênh wifi
Chọn kênh và nhấn Áp dụng
Bước 5. Việc tiếp theo để chọn kênh wifi, bạn cần thay đổi độ rộng băng thông. Ở băng tần 2.4GHz sẽ có hai lựa chọn là 20MHz và 40MHz. Bạn nên chọn 20MHz để độ rộng hẹp sẽ giảm sự trùng tần số kênh. Nếu bạn có ít tín hiệu trong khu vực của mình, bạn có thể tham khảo băng thông 40MHz để có tốc độ tối đa.
Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi băng tần kép hoạt động song song hai băng tần 2,4GHz và 5GHz, bạn nên kiểm tra và gán Kênh tương tự như băng tần 2,4GHz. Lưu ý là băng tần 5GHz không được sử dụng phổ biến nên ít bị nhiễu, tùy theo môi trường sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh Băng thông kênh (Bandwidth) thành 80MHz để đạt tốc độ tối đa.
chọn kênh wifi
Chọn băng thông và nhấn Áp dụng
Lưu ý: Tùy thuộc vào bộ định tuyến Wifi mà bạn đang sử dụng sẽ có giao diện cấu hình khác nhau.
Trên đây là cách chọn kênh wifi đơn giản nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng thực hiện những thủ thuật này để có được tín hiệu và tốc độ mạng tốt nhất.
Chúc bạn thành công!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Vote count: 2

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.