Cuộc trò chuyện với Davor Suker – Nhât vật xây dựng nền bóng đá của Croatia

Mười lăm năm đã trôi qua tính từ khi Croatia tạo nên chương sử hấp dẫn nhất trong lịch sử bóng đá của họ, khi đoạt HCĐ ở FIFA World Cup France 1998. 1 thế hệ vàng gồm những cầu thủ như Robert Prosinecki, Zvonimir Boban và Mario Stanic được dẫn dắt bởi tài năng săn bàn của Davor Suker. Mặc dù đã nghỉ lâu và hiện ông đang làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Croatia (CFF), cựu cầu thủ đã bàn luận về 1 loạt các chủ đề với FIFA.com, gồm cả những công lại ở Pháp năm 1998, trận đấu ở Balkan và Diego Maradona.

Quá trình tham gia thi đấu

Red88 biết Davor, đúng là 15 năm trước, ông đã tham dự World Cup ở Pháp. Ông có suy nghĩ về giải đấu đó mỗi ngày hay là nó đã là một hồi ức xa xôi?

Davor Suker: trông có vẻ thời gian trôi rất nhanh, nhưng chắc hẳn nó sẽ là điều luôn luôn ghi nhớ trong tâm trí tôi và trong ký ức của người hâm mộ môn thế thao vua, Croatia. Chúng tôi đã dựng nên lịch sử bằng cách tiến tới vòng bán kết , đó là 1 kỳ tích chẳng thể tin được đối với một quốc gia bốn triệu người và chỉ vừa mới kinh qua chiến tranh Balkan. Chúng tôi rất vui sướng là 1 phần của đội tuyển. Và tôi cũng phấn khởi về một thành quả riêng tư, khi tôi đạt được ước mơ của mọi tuyển thủ bóng đá khi tham gia World Cup với danh hiệu vua phá lưới.

Trước năm 1998, rất ít người biết về Croatia. Mọi người đều biết đó là 1 đất nước nhỏ hay đây là 1 phần của Nam Tư. Điều đấy rất quan trọng và rất khó để được công nhận là 1 đất nước, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được nó.

Cuộc trò chuyện với Davor Suker - Nhât vật xây dựng nền bóng đá của Croatia 1 FPT INTERNET - Lắp Mạng FPT - Lắp Wifi FPT - Lắp Internet FPT
Davor Suker khi còn đá bóng

Trận chiến sẽ rất mới lạ trong suy nghĩ của thế hệ cầu thủ Croatia đó. Có phải thực tế đó đã giúp tạo ra một tâm trạng đặc biệt trong đội hình?

Vài điều về mình

Bóng đá có thể cần thiết như thế nào đối với những người đã trải qua 1 tình huống như vậy?

Rất quan trọng. Tôi rất tự hào vì đã chơi năm 1998. Ở đấy đeo lên huy hiệu của quốc gia mình, mang sắc áo và thay mặt cho đất nước của bạn, cũng như trải qua sự cộng sinh và tạo ra giữa cầu thủ và người hâm mộ.

Chuyển sang bóng đá hiện tại, những thành tích ghi bàn của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo? Anh thấy thế nào về họ.

Phải thừa nhận rằng Messi và Cristiano đã làm những điều tuyệt với ra khỏi thế giới này – họ đã đi trước rất nhiều. Chúng có thể được so sánh với những người như Pele, Maradona, [Johan] Cruyff, [Franz] Beckenbauer nhưng mà thời điểm này thuộc về họ. Đối với những cá nhân khác, tốc độ là 1 phần của bóng đá nhưng bạn cũng cần phải có khả năng, kiểm soát, trí óc bóng đá và có hiệu quả trước cầu môn. Nếu các bạn không có những thứ đó, bạn sẽ phải vật lộn để tạo bàn thắng.

Có một tiền đạo mà anh cảm giác giống như anh vào thời điểm bấy giờ?

Tôi nghĩ cầu thủ giống tôi nhất là Karim Benzema, cầu thủ có tài năng thật sự trong việc chủ động bóng. Vâng, tôi muốn nói cậu ấy và tôi rất giống nhau. (Cười)

>>>> Xem thêm tin tức tại nhà cái Five88!!

Cuộc trò chuyện với Davor Suker - Nhât vật xây dựng nền bóng đá của Croatia 2 FPT INTERNET - Lắp Mạng FPT - Lắp Wifi FPT - Lắp Internet FPT
Davor Suker tại buổi phỏng vấn

Bạn đã đầu quân cho các câu lạc bộ ở Đức và Tây Ban Nha, 2 quốc gia hiện đang có kết quả cao về bóng đá. Bạn có thể nhìn thấy xu thế này nổi lên từ khi nào?

Đúng, chắc chắn rồi. Đức luôn đầu cơ cho mai sau, đấy là điều toàn bộ cả chúng ta nên tham khảo từ họ. Và tôi biết , khi tôi đến Tây Ban Nha vào những năm 90, họ bước đầu đầu tư vào toàn bộ: bóng đá, bóng rổ, bóng ném, thậm chí là bóng nước! Vấn đề là, thật khó để đạt được kết quả trên cơ sở ngắn hạn, vì bạn cần mười hoặc 15 năm để có thành quả, và ai thích đợi chờ lâu như thế? Nhưng đấy là bí kíp để có kết quả.

Khi Anh thấy người đồng đội cũ ở Real Madrid, Clarence Seedorf vẫn góp mặt trong hàng ngũ hàng đầu của Brazil, điều đó có làm anh nghĩ rằng anh có thể tiếp tục lâu dài hơn một chút không?

Tôi sẽ nói thật: mọi thứ không phải chỉ là chơi. Khi các bạn là 1 cầu thủ ghi bàn, bạn phải tiếp tục ghi bàn từ năm này qua năm khác – bạn sẽ có rất nhiều thứ để mất. Tiền vệ và hậu vệ đã có nhiều cơ hội hơn [có sự nghiệp lâu hơn]. Để đạt thành quả bạn cần phải đào tạo hàng ngày. Bạn cần nhiều khả năng, nhưng nó cũng rất nhiều công việc rắc rối.

Ở thắc mắc cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi muốn biết nguyên nhân vì sao bạn lựa chọn thành Chủ tịch CFF chứ không phải là một huấn luyện viên hoặc 1 nhà phân tích, như nhiều bạn bè cũ của bạn?

Tâm sự chân thực của 1 cầu thủ

Ngay cả khi bạn là 1 cầu thủ ghi bàn xuất chúng hoặc là cầu thủ giỏi nhất hành tinh, nó sẽ không tự động biến bạn thành một thuyền trưởng tuyệt vời. Đó không phải là thứ tôi phù hợp. Tôi biết rằng tiền lương có thể tốt và đấy là 1 công việc tốt, nhưng nó cũng phức tạp. Đặc biệt là khi bạn đã chơi bóng đá được 20 năm, khi bạn đã bỏ qua tất cả những ngày nghỉ cuối tuần và dịp lễ tết, mà thậm chí không thể đến nhà thờ vào Chủ nhật (cười). Và trên hết, có 1 đổi thay khác cần phải xem xét: lúc bạn là người ghi bàn, bạn luôn tạo bình luận trên báo, nhưng mà lúc các bạn bắt đầu làm huấn luyện viên, các bạn phải làm quen với việc bị che đậy vô bên trong. Nói một cách cá nhân, tôi thấy bản thân có thể làm được nhiều hơn cho bóng đá của đất nước mình theo đường hướng này, nhờ vào món quà của tôi dành cho ngôn ngữ và tất cả các mối quan hệ bạn bè tôi đã làm trong bóng đá. Tôi muốn gửi lại nhiều cho bóng đá như nó đã được trao cho tôi, và đấy là điều tôi đang hướng tới.

Fanpage: https://www.facebook.com/nhacaiuytinRed88/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Vote count: 2

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.