Hướng Dẫn Kết Nối Mạng LAN Win 10 Trong “1 Nốt Nhạc”

Kết nối mạng lan win 10 giúp chia sẻ các tập tin dữ liệu trong nội bộ một cách đơn giản và tiện lợi, thay vì sử dụng USB và chạy từng máy để sao chép dữ liệu thì chúng ta sử dụng mạng LAN để làm điều này cho số lượng máy lớn một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc sử dụng mạng LAN cũng giúp máy tính của bạn tránh việc bị nhiễm virus hơn rất nhiều so với sử dụng USB để gửi dữ liệu. Vậy làm thế nào để kết nối mạng LAN win 10? Để Fptinternet.net bật mí cho bạn nhé!

Đôi chút về mạng LAN

Mạng LAN được viết tắt của cụm từ tiếng Anh ‘Local Area Network’ (mạng máy tính cục bộ) là một trong những mạng được áp dụng để người dùng kết nối hai hoặc nhiều máy tính với nhau trong một không gian nhỏ. Và thường áp dụng trong văn phòng, công ty hoặc trường học.
Về cơ bản: Mạng LAN được hình thành khi hai hoặc nhiều máy tính cắm vào một modem hoặc tương tự rồi kết nối và chia sẻ thông tin với nhau tại đó.

Ưu điểm khi sử dụng mạng LAN

  • Sử dụng mạng LAN giúp bạn nhanh chóng chia sẻ dữ liệu trong nội bộ mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác. Điều này sẽ giúp bạn thay thế việc di chuyển USB thủ công như trước đây.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nguồn dữ liệu trên máy tính của người khác nếu được phép và tất cả được thực hiện trong vòng an toàn.
  • Hạn chế việc nhiễm virus khi truyền và nhận dữ liệu, bảo mật máy tính cho người dùng.
Kết nối mạng lan win 10
[Tips] Hướng Dẫn Kết Nối Mạng LAN Win 10 Trong “Một Nốt Nhạc”

Xem thêm >>> 4+ Cách Khắc Phục Lỗi Mạng Bị Dấu Chấm Than Hiệu Quả Nhất

Hướng dẫn kết nối mạng LAN win 10

Kết nối mạng LAN Win 10 với HomeGroup

Với phương pháp này, bạn cần phải thực hiện 2 giai đoạn, đó là tắt tất cả các máy tính kết nối qua mạng LAN, sau đó thực hiện việc kết nối mạng LAN win 10 bằng HomeGroup. Cùng bắt đầu nhé.

Giai đoạn 1: Tắt tất cả các máy tính kết nối qua mạng LAN

Trước khi bắt đầu thiết lập, bạn cần tắt tất cả các máy tính trong kết nối Mạng bằng các bước sau:
Bước 1. Sử dụng tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power User -> Sau đó nhấp vào Network Connections.
Bước 2. Nhấp chuột phải vào Network Adapter mà bạn sử dụng để kết nối internet -> Sau đó chọn Properties.
Bước 3. Đảm bảo rằng Internet Protocol Version 6  (TCP / IPv6) (Giao thức Internet Phiên bản 6) được chọn.
Bước 4. Nhấn OK để hoàn tất.

Giai đoạn 2. Tạo kết nối mạng LAN win 10 bằng HomeGroup

Bước 1. Mở Start Menu -> Gõ từ khóa HomeGroup vào ô Tìm kiếm và nhấn Enter.
Bước 2. Cửa sổ HomeGroup hiển thị, chọn Create a homegroup.
Kết nối mạng lan win 10
chọn Create a homegroup
Bước 3. Nhấp vào Next (Tiếp theo).
Bước 4. Chọn các tệp và thư mục bạn muốn chia sẻ qua mạng LAN.
Kết nối mạng lan win 10
Chọn các tệp và thư mục bạn muốn chia sẻ qua mạng LAN
Bước 5. Nhấp chọn Next và bạn sẽ nhận được thông báo chứa mật khẩu từ ứng dụng này.. Mật khẩu này cho phép các máy tính khác truy cập các tệp trên máy tính của bạn trong mạng LAN một cách dễ dàng.
Kết nối mạng lan win 10
Mật khẩu để các máy tính kết nối trong mạng LAN

 

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Fix Lỗi Win 10 Không Vào Được Mạng LAN Nhanh Nhất

 

Kết nối mạng LAN Win 10 với Workgroup

Bước 1. Trên màn hình Desktop của máy tính, bạn bấm chuột phải vào This PC -> Sau đó chọn Properties -> chọn Change settings ở cửa sổ tiếp theo.
Bước 2. Khi cửa sổ System Properties xuất hiện, bạn nhấn Change … để đổi tên và nhóm cho máy tính.
Bước 3. Tại khung Computer name, nhập tên cho máy tính -> Sau đó điền nhóm vào khung Workgroup -> Chọn OK 2 lần để thiết lập.
Bước 4. Tại màn hình Desktop, nhấp chuột phải vào Network và chọn Properties -> Trong cửa sổ hiện ra, nhấp vào Change advanced Sharing.
Bước 5. Chọn Turn on (bật) ở cả 3 thuộc tính All Networks (Tất cả mạng), Private (Riêng tư), Guest or Public (Khách hoặc Công cộng). Trong quá trình này, nếu bạn chọn Turn off password (Tắt mật khẩu) thì việc truy cập dữ liệu từ máy tính khác sẽ không hỏi mật khẩu.
Bước 6. Nếu muốn chia sẻ thư mục hay tập tin, ổ cứng, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thứ muốn Chia sẻ -> Sau đó chọn Share with (Chia sẻ cùng) -> chọn Advanced sharing (Chia sẻ nâng cao) để thực hiện chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng.
Trên đây là 2 cách kết nối mạng LAN win 10 nhanh nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn. Với một vài thao tác đơn giản nhưng việc kết nối mạng LAN win 10 lại mang đến rất nhiều hữu ích cho bạn, đặc biệt là khả năng hạn chế nhiễm virus so với việc dùng USB. Nếu còn khó khăn nào trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết để mình giải đáp giúp bạn nhé.
Chúc bạn thành công!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Vote count: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.