Sự cố đứt cáp quang biển AAG mới nhất

Tuyến cáp quang gặp trục trặc mới tại phân đoạn S1G, trong khi sự cố đứt cáp quang biển AAG trước đó vẫn chưa khắc phục xong.

Đứt cáp quang biển khiến mạng Internet tại VN bị chậm đến 27/2

FPT Telecom thông báo:

“Dự kiến ngày 22/2, đường cáp quang biển sẽ được khắc phục xong và tốc độ sẽ trở lại bình thường”.

Theo đại diện một nhà cung cấp Internet tại Việt Nam, hiện tuyến cáp biển quốc tế Liên Á (Intra Asia – IA) đang trong thời gian sửa chữa. Do ảnh hưởng của thời tiết nên lịch hoàn thành bị dời sang ngày 27/2.

Như vậy, lịch sửa chữa tuyến cáp IA nhánh S2 đã có tới 8 lần phải thay đổi so với dự kiến. Trong đó thời gian hoàn thành được lùi từ 29/1 đến 3/2. Sau đó lịch sửa chữa tiếp tục được dời sang 7/2, 9/2, 11/2, 13/2, 20/2 và mới nhất là 27/2.

Theo đó, khoảng 1 tuần nữa, việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế mới có thể trở lại bình thường.

Xem thêm:

Sự cố đứt cáp quang biển mới nhất

Update ngày 24/12/2019

Hiện tại, cả hai tuyến cáp quang biến AAG và IA đều gặp sự cố, khiến cho việc truy cập internet đi quốc tế gặp khó khăn.
Cáp quang biển AAG và IA gặp sự cố, internet đi quốc tế ảnh hưởng

Theo đó, nhà mạng VNPT đã có thông báo: “Lúc 7 giờ 10 phút ngày 22.12.2019, đường internet quốc tế qua cáp biển AAG bị sự cố, mất dung lượng 1.100 Gb trên tổng số 3.785,5 Gb quốc tế qua cáp biển này. VNPT đã tiếp nhận cảnh báo từ đơn vị quản lý cáp quang biển và sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhập tình trạng tới khách hàng”.

Update ngày 29/11/2019

Tuyến cáp AAG gặp trục trặc, sự cố đứt cáp quang từ ngày 14/11 nhưng hiện chưa có lịch sửa chữa, khiến việc truy cập Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Tuy sự cố đứt cáp quang biển đã được phát hiện cách đây hai tuần, hiện các ISP Việt Nam vẫn chưa nhận được lịch khắc phục phần cáp lỗi. Việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng trong nước sẽ phần nào bị ảnh hưởng nhưng không lớn.

Tuyến cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố

Cáp quang AAG bị đánh giá là tuyến cáp “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn do sự cố. Do đó, các ISP Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư sang các tuyến có độ ổn định cao hơn như APG (từ 2017), AAE-1 (từ 2018)…

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, trong khi đang giải quyết vấn đề trên phân đoạn S1H, tuyến AAG lại được phát hiện thêm trục trặc tại phân đoạn S1G.

Sự cố đứt cáp quang biển

 

Trong ngày 5/9, lỗi tại S1H dự kiến được khắc phục hoàn toàn. Sau đó tàu sửa cáp sẽ di chuyển ra vị trí lỗi mới, bắt đầu việc sửa chữa từ 6/9 và dự kiến hoàn thành vào 11/9.

Việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều. Các ISP tại Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư sang các tuyến cáp đất liền hoặc tuyến cáp có độ ổn định cao hơn như IA, APG, AAE-1.

Ngoài ra, do sự cố đầu tiên xảy ra từ hơn hai tuần trước, các nhà cung cấp đã có thời gian để đưa ra phương án ứng cứu, đồng thời chuyển tải sang các kênh dự phòng để đảm bảo đường truyền và tốc độ cho người dùng.

Trước đó, ngày 16/8, đứt cáp quang AAG bị “lỗi dò nguồn” trên phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 125 km. Đơn vị vận hành tính toán thời gian khắc phục xong là ngày 3/9, tuy nhiên, quá trình thực hiện bị chậm so với kế hoạch hai ngày.

Cộng thêm lỗi mới phát sinh tại phân đoạn S1G, tổng thời gian mà tuyến cáp này gặp sự cố đứt cáp quang biển có thể tới gần một tháng.

AAG (Asia – America Gateway) là hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

Đứt Cáp quang AAG khiến Mạng FPT Bị Chậm

Tuyến cáp này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là tuyến cáp bị đánh giá là “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn do sự cố.

Đứt cáp quang biển gây hậu quả lớn cho nhà cung cấp internet

Từ đầu 2019, liên tiếp các tuyến cáp quốc tế mà nhiều nhà mạng Việt Nam khai thác gặp sự cố. Đầu tháng 1, hệ thống IA bị lỗi nguồn ở Singapore và được khắc phục trong tháng.

Tiếp theo, cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 và tới 6/3 sửa xong. Cuối tháng 2, tuyến APG gặp trục trặc trên các nhánh S1.9, S1.8 và S3, sau đó đã được khôi phục lần lượt vào các ngày 7/3, 11/3 và 17/4.

Cáp APG tiếp tục lỗi vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 6 mới khắc phục xong.

Mọi thông tin chi tiết về sự cố đứt cáp quang AAG được cập nhật tại website chính thức của FPT Internet. Rất mong sự thông cảm đến từ quý khách hàng.

Trân trọng !

Nguồn: Vnexpress

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Đánh giá trung bình 3.4 / 5. Vote count: 11

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.